Wednesday, 26/01/2022 - 23:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phương Giao

Giáo dục đạo đức và văn hóa ứng xử trong Trường mầm non Phương Giao

Giáo dục đạo đức và văn hóa ứng xử trong Trường mầm non

Thực hiện Công văn số 710/PGDĐT ngày 18/10/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai về việc triển khai thực hiện và tăng cường công tác truyền thông về giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử trong trường học năm học 2021-2022. Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo cho trẻ là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục kỹ năng sống ban đầu cho trẻ.
 Trường Mầm non Phương Giao chỉ đạo giáo viên tăng cường thực hiện giáo dục lễ giáo cho trẻ. Nhằm phát triển toàn diện nhân cách và tạo nên nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển về sau này của trẻ.

Để thực hiện tốt việc giáo dục lễ giáo cho trẻ cán bộ giáo viên nhà trường đã thực hiện những việc cụ thể như sau:

1. Xây dựng môi trường lớp học lễ giáo

* Tiếp tục thực hiện chuyên đề“Xây dựng Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giáo viên các nhóm lớp luôn chú ý tạo cảnh quan trong lớp học, đồ dùng và đồ chơi cần được xếp ngăn nắp, gọn gàng theo từng góc học tập riêng biệt. Mỗi kệ góc cần được trang trí khoa học, đẹp mắt tạo sự hứng thú cho trẻ.

Giáo viên nên lồng ghép các bài học về giáo dục lễ giáo tại các góc theo chủ đề, sưu tầm nhiều tranh ảnh có nội dung liên quan đến giáo dục lễ giáo kèm theo các bài hát, bài thơ để tăng thêm tính sinh động. Khi trẻ đang chơi ở các góc lớp, giáo viên đến cùng trò chuyện, phổ biến và giáo dục các hành vi của trẻ đối với mọi người, mọi sự vật xung quanh đàm thoại với trẻ những hành vi văn minh trong giao tiếp.

* Giáo viên là người gương mẫu trong mọi hoạt động

Để đạt được hiệu quả trong giáo dục lễ giáo cho trẻ thì việc cô giáo gương mẫu là việc làm vô cùng cần thiết, vì vậy giáo viên luôn luôn thể hiện chuẩn mực trong cách giao tiếp với người lớn và mọi người xung quanh. Với trẻ cô xưng hô dịu dàng, giờ đón trả trẻ giáo viên luôn ân cần thương yêu trẻ, khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh.

2. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục lễ giáo cho tre

Ngày nay, ngoài kỹ năng và nghiệp vụ sư phạm thì người giáo viên mầm non cần có thêm kiến thức căn bản về công nghệ thông tin để áp dụng vào công tác chăm sóc giáo dục trẻ.

Giáo dục lễ giáo cho trẻ bằng cách cho trẻ xem những hình ảnh, video về hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, lễ phép, chào hỏi, giúp đỡ bố mẹ, đoàn kết với các bạn, tích cực tham gia hoạt động giữ gìn trường lớp xanh, sạch, đẹp.

3. Giáo dục lễ giáo cho trẻ mọi lúc mọi nơi

Ví dụ: Hoạt động đón hoặc trả trẻ, giáo viên dạy trẻ đến lớp biết chào cô, sau đó tạm biệt bố mẹ để vào lớp học.

- Trong các hoạt động sinh hoạt nếu trẻ làm việc gì sai đối với bạn, với cô thì giáo viên giáo dục trẻ biết xin lỗi cô, xin lỗi bạn, ai cho gì thì nhận bằng 2 tay và nói lời cảm ơn.

Hoạt động chơi trong lớp giáo dục trẻ không tranh giành đồ chơi với bạn, chơi xong biết cất dọn đồ chơi ngăn nắp.

- Hoạt động chơi ngoài trời: Giáo dục trẻ biết chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, không ngắt lá bẻ cành, giáo dục trẻ giữ gìn vệ sinh môi trường, biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh.

- Trong các hoạt động học: Tùy từng nội dung của hoạt động giáo dục giáo viên linh hoạt lựa chọn nội dung giáo dục lễ giáo phù hợp.

Giáo dục lễ giáo cho trẻ nếu được rèn luyện thường xuyên sẽ trở thành kỹ năng quen thuộc, hình thành ở trẻ một con người tốt, có ích cho xã hội. Giáo viên trong trường đã tận dụng mọi thời điểm trong ngày như thời điểm đón - trả trẻ, chơi hoạt động ở các góc, hoạt động dạo chơi ngoài trời, hoạt động chiều…để lồng ghép giáo dục lễ giáo cho trẻ.

4. Phối kết hợp với các bậc phụ huynh

Trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ và vận động phụ huynh kết hợp cùng nhà trường giáo dục lễ giáo cho trẻ.

Ngoài kết hợp với phụ huynh giáo viên còn giáo dục lễ giáo thông qua các hoạt động trải nghiệm chào mừng các ngày lễ lớn: Làm bưu thiếp tặng cô nhân ngày 20-11, làm bánh, bưu thiếp tặng bà, tặng mẹ nhân ngày 20/10, 8/3...Qua đó giáo dục trẻ biết yêu thương, quan tâm, giúp đỡ ông bà, bố mẹ những công việc vừa sức, biết ngoan ngoãn, lễ phép và nghe lời cô giáo. Có thể nói, để giáo dục lễ giáo cho trẻ một cách tốt nhất thì gia đình của trẻ thật sự là mái ấm đầy tình thương, bố mẹ là những tấm gương sáng và mẫu mực về hành vi ứng xử, chăm sóc, tinh thần trách nhiệm đối với trẻ. Cô giáo phải thật sự là tấm gương sáng để trẻ noi theo, luôn giàu tình yêu thương, luôn thận trọng trong mọi hành vi của mình, thân thiện yêu thương trẻ để tạo tâm lý thoải mái cho trẻ trong mọi hoạt động nhằm từng bước hình thành và phát triển toàn diện nhân cách cho trẻ.

 

Giáo dục trẻ có thói quen lễ phép biết chào cô, chào ông ,bà, bố mẹ trong giờ đón, trả trẻ

 

 

 

                                     

Giáo dục trẻ biết yêu yêu thiên nhiên

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 01 : 271
Năm 2022 : 271